สุดแกร่ง “สาวไทย” พลิกชีวิตจากนักเรียนนอก กลายเป็นทหารหญิงแห่ง “กองทัพสหรัฐฯ”

15 พฤษภาคม 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา เพจ New York ได้โพสต์เรื่องราวของสาวไทยคนหนึ่งที่มีแรงบันดาลใจ อยากจะใช้ชีวิตอยู่ในประเทศสหรัฐฯ โดยเป็นพลเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเธอได้ผันตัวเองจากนักเรียนนอก กลายไปเป็นทหารในกองทัพสหรัฐฯ และตอนนี้เธอเป็น US citizen และยังได้บินไปประจำการหลายที่ โดยก่อนหน้านี้ประจำการอยู่ฮาวาย 4 ปี และล่าสุดก็ได้ไปประจำการอยู่ที่ประเทศเยอรมนี เธอชื่อ “สุพิชฌา วิริยะสกุลพันธุ์” ชื่อเล่น “พีช” เป็นคนบางกอกน้อย และย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ หลังจากนั้นตอนมัธยมต้น ได้ย้ายมาอยู่ที่ จ.นนทบุรี จนเรียนจบมหาวิทยาลัยศิลปากร

ไลฟ์สไตล์ของ “พีช” จะชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ขึ้นเขา ลงห้วย ไปไหนไปกัน ไปได้หมดทุกที่ นี่จึงเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้เธออยากได้ Citizen เนื่องจากตอนไปทำวีซ่า ไปเที่ยวยุโรป ต้องพบเจอกับความยุ่งยาก ทำให้เธอคิดว่า ถ้ามีพาสสปอร์ตของอเมริกันก็คงจะดี เพราะจะได้ไม่ต้องทำเรื่องอะไร

Loading...

จุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐนั้น เกิดจากเมื่อปี ค.ศ.2010 เธอได้ย้ายไปอยู่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งก็คงเหมือนกับคนไทยหลายๆ คนที่มาเรียน มาทำงาน คือ มีวีซ่านักเรียน 5 ปี แต่พอวีซ่าหมดก็อยากจะอยู่ต่อ แต่เธอไม่อยากเป็นโรบินฮู้ด แต่ก็มีทางเลือกไม่เยอะ เช่น ต้องหาคนแต่งงาน จ้างคนแต่งงาน หรือถูกลอตเตอรี่ใบเขียว และความบังเอิญ หรือความโชคดีก็ไม่ทราบ ที่พอดีว่ามีเพื่อนที่ทำงานร้านอาหารเดียวกัน
มาบอกเกี่ยวกับการสมัครทหาร และถ้าฝึกทหารจบก็จะได้ Citizen

“ตอนแรกก็กลัวๆ นะ เกิดมาไม่เคยคิดจะเป็นทหาร ไม่ไหวหรอก มันไม่ใช่ ไลฟ์สไตล์ของเรา แต่ก็ลองไปสมัครดู ไปสอบเรียบร้อย ตรวจร่างกายเสร็จสรรพ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน คือตอนที่ไปทำเรื่อง ไปทำเอกสาร ก็คิดไปนะ เพราะว่าตอนนั้นยังมีโอกาสที่จะยกเลิก ก็คิดหนักเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ตกลง
ดีกว่าต้องไปเสิร์ฟอาหารขาลาก ไปไหนก็ไม่ได้ วีซ่าไม่มี ออกประเทศไม่ได้ ไปไหนก็กลัว ถ้างั้นเป็นทหารก็ได้”

Loading...

“ขั้นตอนการสมัครคือ ไปคุยกับเขาที่ recruiter station. ซึ่งเขาจะให้ส่งเอกสาร พาสปอร์ต วีซ่า ว่ามาอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ จากนั้นก็ไปสอบ ข้อสอบจะเป็นเลขภาษาอังกฤษ คำศัพท์ช่าง และข้อสอบจิตวิทยา เสร็จแล้วเขาก็จะเอาคะแนนมาดู และให้เราเลือกว่า อยากทำงานอะไร จากคะแนนที่เราได้ ตอนแรกเขาจะให้ไปเป็นพยาบาลค่ะ แต่คงไม่ไหว เขาเลยให้มาทำด้านการเงินแทน ซึ่งเราก็โอเค หลังจากวันที่เลือกงาน ก็รอ 6 เดือน แล้วก็ไปฝึก ส่วนการฝึกสิ่งที่เธอต้องเจอนั้น หนักสุดเลยก็คือ ตอนไปนอนป่าแล้วฝนตก ซึ่งเธอบอกว่า มืดมาก ไม่มีไฟ และอากาศหนาวด้วย ..แต่ก็ต้องอดทน ซึ่งเธอได้รับประสบการณ์มามากมายจากการฝึก”

“ตอนนั้นใกล้จะฝึกจบแล้ว เราไม่เคยเรียน รด. ไม่รู้ว่าเขาฝึกทหารกันยังไง แต่มันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความอดทน เพราะการทำอะไรที่นอกเหนือจาก Comfort Zone มันยากหมดแหละ ใครจะไปคิดอายุเยอะแล้ว ไปเกณฑ์ทหาร แต่บอกเลยว่า เป็นประสบการณ์ที่จะจำไปตลอดชีวิต ไม่เคยลืม ทุกวันนี้เพื่อนที่ฝึกทหารมาด้วยกัน ก็ยังคุยกันอยู่ มันเหมือนเราผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะ ก็ยังคิดถึง ฝึกจบไม่ถึง 2 เดือน ก็ได้ Citizen เลย Fast Track ไม่ต้องทำใบเขียวให้วุ่นวาย”

ส่วนใครที่สนใจอยากสมัครเธอแนะนำว่า “ตอนนี้โปรแกรมที่สมัครไปเรียกว่า MAVNI เปิดรับสมัครอยู่ คนที่สมัครไปแล้วทำเรื่องไปแล้ว บางคนรอมาตั้งหลายปี ยังไม่ได้ฝึกเลย ถ้าอยากสนใจจริงๆ ก็ขอให้รอไปก่อนคิดว่าในอนาคต อาจจะมีโอกาสเปิดรับสมัครอีก”

ที่มาและขอบคุณ New York ออกสาว

Loading...แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สุดแกร่ง “สาวไทย” พลิกชีวิตจากนักเรียนนอก กลายเป็นทหารหญิงแห่ง “กองทัพสหรัฐฯ” "

Comments are closed.

error: