ข่าวดีมาแล้ว “ตร.โอเค” ใบขับขี่ดิจิทัล แต่..ย้ำต้องพกใบขับขี่อย่างน้อยอีก 6 เดือน รอกฏหมายประกาศใช้

16 มกราคม 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณีที่กรมการขนส่งทางบกได้ประกาศใช้ระบบใบขับขี่ดิจิทัล ผ่านแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน DLT QR Licence หลังจากที่มีข่าวออกมาว่า เจ้าหน้าที่ “ไม่เอาด้วย” กับใบขับขี่ดิจิตอลนั้น พล.ต.ต.เอกลักษณ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา (รอง ผบ.ช.ศ.) ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า

36

ทางตำรวจมีความเห็นด้วยที่จะนำใบขับขี่ดิจิตอลมาใช้ในระบบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ เมื่อได้เปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นแล้ว ก็สามารถนำใบขับขี่ดิจิตอลมาแสดงควบคู่กับบัตรเดิมได้ โดยผู้ใช้รถยังคงต้องพกใบขับขี่แบบเดิมไปก่อนจนกว่า พ.ร.บ.จราจรทางบก จะประกาศใช้เป็นกฎหมาย

Loading...

37

โดยในวันที่ 17 ม.ค.นี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะนำเข้าสู่ที่ประชุมในวาระแรกเพื่อแจ้งให้ทราบ ก่อนที่จะประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือนจะเสร็จสิ้น หากผู้ขับขี่ไม่มีใบขับขี่แสดงให้กับเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าข่ายความผิดในมาตรา 142 วรรค 2 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตามมาตรา 154 โดยในขั้นตอนทั้งหมดนี้จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปฏิบัติภารกิจ

38

และ พล.ต.ต.เอกลักษณ์ ยังระบุอีกว่า “ตำรวจเห็นด้วยกับใบขับขี่ดิจิตอล เพียงแต่กฎหมายของตำรวจยังไม่ได้แก้ไขให้ยกเลิกในเรื่องอำนาจการเรียกเก็บใบขับขี่ ซึ่งต่อไปหลังจากแก้ไขกฎหมายแล้ว จะไม่มีการเรียกยึดใบขับขี่อีก ส่วนจะพร้อมใช้ใบขับขี่ดิจิตอลภายในเดือนไหนนั้น ยังตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่า จะแก้กฎหมายเสร็จเมื่อไหร่”

39

Loading...

40

ประชาชนหลายฝ่ายจึงออกมาวิจารณ์กันขรมถึงเรื่องดังกล่าวที่ถูกดึงให้ล่าช้า เป็นเพราะเรื่อง “ค่าปรับ” จริงหรือไม่

Loading...แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ข่าวดีมาแล้ว “ตร.โอเค” ใบขับขี่ดิจิทัล แต่..ย้ำต้องพกใบขับขี่อย่างน้อยอีก 6 เดือน รอกฏหมายประกาศใช้ "

Comments are closed.

error: