กราบหัวใจ “ลุงปั๋น” ผู้ร้ายเผาป่าดอยหลวง

11 เมษายน 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

Aloneape Aun  ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลหลังจากโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพแสดงให้เห็นว่าขณะที่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า กลับมีคนอีกคนหนึ่งกำลังจุดไฟห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ทำงานเพียง 500 เมตร โดยผู้โพสต์ระบุถึงเรื่องนี้ว่า “คุยกับมือเผาดอยหลวงเชียงดาว!!!”  ผู้ร้ายในข่าว ซึ่งที่จริงเราควรยกย่อง 

“ลุงปั๋น” ถูกจับวันที่ 2 เมษา ว่าแอบลอบเผาป่า ขณะเจ้าหน้าที่กำลังดับไฟจนไฟเกือบไหม้เจ้าหน้าที่ ณ บ้านถ้ำ เชียงดาว เป็นข่าวใหญ่โต ผู้คนสาปแช่งแกอย่างสาใจ โดนปรับ 20,000บาท … เมื่อเราได้ไปเชียงดาว จึงไปเยี่ยมแก … โอววว โลกพลิก!!!

Loading...

ปรากฏว่าเรื่องจริงคือ 1.ลุงปั๋นเป็นคนบ้านนั้น ใครๆก็รู้จัก 2.ที่จริงสี่วันก่อนหน้านั้นไฟไหม้ดอยหลวงรอบๆบ้านถ้ำแล้ว แต่ยังไม่เป็นข่าว ยังไม่เห็นเจ้าหน้าที่(ซึ่งอาจทำงานที่อื่นอยู่) มีแต่ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านถ้ำประมาณ 10 คน เข้าดับไฟทั้งวันทั้งคืน ด้วยอุปกรณ์แบบบ้านๆ ไม่มีน้ำ อาหาร สวัสดิการใดๆ ใช้ใจล้วนๆ …ลุงปั๋นเป็นหนึ่งในนั้น

3.เมื่อเป็นข่าวก็มีคนมาช่วยเยอะ ทีมชาวบ้านก็ยังทำงานต่อกับเจ้าหน้าที่ …ลุงปั๋นแทบไม่ได้นอนมา 4 คืน แกบอกล้าเต็มที ไฟลามมาเกือบถึงหมู่บ้าน ชาวบ้านเลยใช้วิธี(แบบที่เคยทำๆกันตามปกติ) คือ จุดไฟย้อนหาไฟ ทำลายเชื้อเพลิง
(หลักการคือ จุดแล้วเฝ้า มีแนวกันไฟพร้อม จุดไฟช่วงกลางคืนจะลามยาก คุมโดยชาวบ้านที่ชำนาญพื้นที่และทิศทางลม ฯลฯ)

Loading...

4.ก่อนจุดไฟลุงปั๋น บอกผ่านวิทยุสื่อสารให้จนท.ด้านบนลงมาก่อน อีก20นาที จะจุดไฟ รอแล้วแกก็จุดไฟเอง ได้กองนิดเดียว ยังไม่ลาม แกก็โดนจับ แกงงมาก เพราะแจ้งกันแล้ว

5.ลุงปั๋นโดนตั้งข้อหา โดนลงสื่อ โดนปรับ 20,000 (ชาวบ้านจ่ายไปแล้ว) เสียกำลังใจอย่างมาก โดนสังคมประณาม นอนไม่หลับหลายคืน

6.วันต่อมาลุงปั๋นกลับไปดับไฟต่อ แกบอกที่นี่บ้านผม เสียกำลังใจ แต่ผมไม่หยุด … ลุงปั๋นทำงานต่อจนไฟหยุด ไม่มีโอกาสอธิบายอะไรกับใคร คุยกัน แกก็น้ำตาคลอๆ

คืองี้นะ … สังคมเราไม่ควรเกลียดกันเพิ่ม …เจ้าหน้าที่ก็คงมีเหตุผลของเขา อะไรบังคับให้เขาทำก็ไม่รู้, นักข่าวอาจต้องหาข่าว …แต่ถ้าข่าวพลาดแล้วขอโทษก็จะดีงาม นี่คือมุมจากลุงปั๋น ผู้บริสุทธิใจและทุ่มเท  คุณอาจจะคิดว่า แกจะเล่าอะไรก็ได้ จริงไหมก็ไม่รู้ … แต่เมื่อเจอแก เจอคนรอบๆแก รู้จักชาวบ้านเชียงดาวที่ทำงานนั้น แกไม่ได้หลอก เราควรเข้าใจแกใหม่  ขอบคุณที่ลุงปั๋นรักษาดอยหลวงแทนเรา  … แถมเงินให้ชาติอีก 20,000 ใครด่าแกไว้ แล้วอยากขอโทษลุงปั๋น ก็ไปในที่ๆไปด่าแกไว้นั่นแหละนะ https://bit.ly/2WZ1iNz

ที่มาและขอบคุณ Aloneape Aun

Loading...แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " กราบหัวใจ “ลุงปั๋น” ผู้ร้ายเผาป่าดอยหลวง "

Comments are closed.

error: