จ่อรีดภาษีเบียร์ 0% “สรรพสามิต”ปิดทาง”นักดื่มหน้าใหม่”ยาแก้ไอพ่วงด้วย

12 เมษายน 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

วันที่ 11 เม.ย.62 โลกออนไลน์มีกระแสฮือฮา เมื่อทาง นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมกำลังหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อเปิดพิกัดภาษีใหม่ สำหรับเก็บภาษีสรรพสามิตเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ หรือเบียร์ 0% โดยตรง เพราะต้องการสร้างความเป็นธรรมในระบบภาษี และป้องกันไม่ให้ไปทดลองไปดื่มเบียร์ 0% เพิ่มขึ้นแม้จะไม่มีแอลกอฮอล์ก็ตาม

โดยปัจจุบันเบียร์ 0% ยังเก็บภาษีอัตราต่ำเพียง 14% ของราคาขายปลีกเท่ากับภาษีน้ำอัดลม เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมต่ำกว่า 0.5% ทำให้ไม่สามารถเรียกเก็บภาษีได้เหมือนเบียร์ทั่วไปที่เสียภาษี 22% ของราคาขายปลีก บวกกับภาษีปริมาณดีกรีแอลกอฮอล์ จากการสำรวจของกรมพบว่า ปัจจุบันมีเบียร์ 0% ขายกันในราคา 39 ถึง 99 บาทต่อกระป๋อง แต่เสียภาษีในกลุ่มน้ำอัดลมมีอัตราภาษีประมาณ 14% หรือเสียภาษีกระป๋องละ 5-12 บาทต่อกระป๋องเท่านั้น แต่หากเสียภาษีเท่ากับเบียร์ทั่วไป อาจต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวและทำให้ราคาขายอาจปรับเพิ่มขึ้น

Loading...

cold mug of beer

ซึ่งในขณะนี้มีเบียร์ 0% มาทำตลาดในไทยหลายยี่ห้อ และเริ่มมีการผลิตในไทยบ้างแล้ว โดยทางกระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงต่อเครื่องดื่มประเภทนี้ จึงห้ามไม่ให้เรียกว่าเบียร์ และไม่ให้โฆษณาว่าเป็นเบียร์ แต่ให้เรียกว่าเครื่องดื่มมอลต์แทน เพื่อจะได้ไม่กระตุ้นให้คนไปดื่มเบียร์มากขึ้น ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วยว่าควรจะปรับปรุงการเก็บภาษีใหม่ เพราะต่อไปหากคนทดลองเบียร์ 0% แล้วเกิดชอบก็อาจพัฒนาไปดื่มเบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นได้ ซึ่งจะเป็นโทษต่อร่างกายและเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขตามมา

หากเปิดพิกัดเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมต่ำกว่า 0.5% ขึ้นมาใหม่  สำหรับใช้เก็บภาษีเบียร์ 0%  ก็ต้องดูว่าจะมีผลกระทบต่อสินค้าตัวอื่นด้วยหรือไม่ เพราะขณะนี้มียาบางประเภท เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้ท้องเสียที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์อยู่ ถ้าหากโดนเก็บภาษีไปด้วยจะมีผลกระทบอย่างไร ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงให้ศึกษารายละเอียดให้ชัดเจน ก่อนจะการเปิดพิกัดภาษีใหม่ ซึ่ง สามารถเสนอให้คลังพิจารณาออกเป็นกฎกระทรวงเพื่อประกาศใช้ทันที

Loading...

Loading...แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " จ่อรีดภาษีเบียร์ 0% “สรรพสามิต”ปิดทาง”นักดื่มหน้าใหม่”ยาแก้ไอพ่วงด้วย "

Comments are closed.

error: