กองกำลังซีเรียยึดคืนเมืองหลวงไอเอสได้สำเร็จ

วันนี้ (18 ต.ค.2560) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) กองกำลังผสมของชาวเคิร์ดและกลุ่มติดอาวุธเชื้อสายอาหรับ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า สามารถยึดเมืองรัคคาคืนจากการยึดครองของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้สำเร็จแล้ว โดยนักรบของกองกำลัง SDF ต่างพากันเฉลิมฉลองตามท้องถนน ด้วยการปักธงตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามกีฬาในเมืองรัคคา ซึ่งเป็นหนึ่งในสมรภูมิสุดท้ายที่นักรบของกลุ่มไอเอสยืนหยัดต่อสู้และรู้จักกันดีในฐานะคุก ซึ่งกลุ่มไอเอสใช้ทรมานผู้เห็นต่าง โดยกองกำลัง SDF ใช้เวลาปิดล้อมและโจมตีทางอากาศเมืองรัคคาอยู่เป็นเวลาเกือบ 4 เดือน ก่อนจะบุกเข้ายึดคืนจากไอเอสได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าการสู้รบในเมืองรัคคาจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่โฆษกกองกำลังร่วมที่นำโดยสหรัฐอเมริกาในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ระบุว่า ขณะนี้พื้นที่ประมาณร้อยละ 90 ของเมืองรัคคาปราศจากนักรบไอเอสแล้ว แต่ยังคงมีสมาชิกของกลุ่มไอเอสบางส่วนหลงเหลืออยู่ในเมือง ซึ่งจะมีการปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่เพื่อกู้ระเบิดและค้นหาสมาชิกกลุ่มไอเอสประมาณ 100 คน ที่กบดานอยู่ในบางพื้นที่ของเมืองต่อไป

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แถลงว่า สหรัฐอเมริกาจะรับบทบาทในการเข้าเคลียร์พื้นที่ ทั้งการเก็บกวาดซากปรักหักพังและความเสียหายจากการสู้รบ รวมถึงซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานต่างๆ นอกจากนี้ จะยังร่วมมือกับประเทศพันธมิตรเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และปฏิบัติการอื่นๆ เพื่อสร้างเสถียรภาพในพื้นที่

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น