เตือน”หอยแซ่บ” คลุกทั้งเปลือก

ล่าสุดทราบว่ามีการตรวจสอบพบว่าหอยสองฝามีการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษอยู่หลายตัว ทั้ง “วิบริโอ วัลนิฟิคัส” และ” วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส”

อย่างไรก็ตาม นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า ตอนนี้มีร้านอาหารบางร้านนำหอยแครงหรือหอยแมลงภู่จัดใส่ถาดเดียวกับส้มตำจำนวนมาก ๆ เพื่อให้ดูน่ารับประทาน แต่จะไม่อันตรายหากทำ 2 อย่างนี้อย่างเคร่งครัดคือ ล้างหอยให้สะอาดและถูกวิธี จากนั้นต้องปรุงให้สุกก่อนกิน

การทำความสะอาดหอยต้องทำให้ถูก ซึ่งอาจจะล้างด้วยน้ำเกลือ น้ำด่างทับทิม น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ก็ได้ และสิ่งสำคัญคือ ต้องให้น้ำไหลผ่านตลอด อย่าแช่น้ำทิ้งไว้ เพราะถ้าแช่เอาไว้เชื้อก่อโรคต่าง ๆ ก็ยังปนอยู่ในน้ำและหอยเหมือนเดิม เท่ากับไม่ช่วยอะไร

อย่างไรก็ตามถ้าเป็นหอยประเภทอื่นนั้นไม่น่ากังวลเพราะต้องทำให้สุกก่อนกินอยู่แล้ว แต่ที่น่าห่วงคือ “หอยแครง” เพราะคนส่วนใหญ่นิยมกินแบบลวกไม่สุกมาก ยังมีเลือดนิด ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงได้ ถ้าชอบกินไม่สุกก็ต้องรับความเสี่ยงไว้ เพราะการปรุงสุกคือการลดความเสี่ยงได้ดีที่สุด

เอาเป็นว่า ส้มตำสารพัดหอยที่ใส่ทั้งเปลือกนั้นสามารถกินได้ แต่เพื่อให้ได้ลิ้มรสความแซ่บบนฐานความปลอดภัยผู้ปรุงเมนูนี้จะต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาด และการปรุงสุก โดยเฉพาะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนซึ่งจะทำให้เชื้อก่อโรคท้องร่วง เติบโตได้ดี ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของโรคท้องร่วงที่ผ่านมาก็มักพบในช่วงหน้าร้อนเช่นเดียวกัน ดังนั้นกินอะไรต้องระวัง

https://www.dailynews.co.th/article/605378

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น