#เอาแล้ว ! “อาม ชุติมา” ฟ้อง “ประจักษ์ชัย ไหทองคำ” หมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน

“อาม ชุติมา” มอบอำนาจ “อัจฉริยะ” ฟ้อง “ประจักษ์ชัย ไหทองคำ” ความผิดฐานหมิ่นประมาท โพสต์ข้อความพร้อมภาพทำให้ถูกเข้าใจผิด ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท เผยยังรอเจ้าของค่ายเพลงไหทองคำมาเจรจายุติปัญหา หลังได้รับการติดต่อ แต่หากคิดว่ามีนายเก่งก็ไม่ว่ากัน

เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ (30 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายประจักษ์ เนาวรัตน์ หรือเสี่ยประจักษ์ชัย ไหทองคำ อายุ 47 ปี ชาว จ.มุกดาหาร ผู้บริหารค่ายเพลงไหทองคำ เรคคอร์ด เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท

คำฟ้องโจทก์สรุปว่า เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา จำเลยเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อบัญชีว่า ประจักษ์ชัย ไหทองคำ (ไหทองคำ เรคคอร์ด) ได้บังอาจหมิ่นประมาทโจทก์ ใส่ความโจทก์โดยการโฆษณาด้วยการโพสต์ข้อความ “ตาสว่าง….อย่างที่เห็น” “ดอกอาม เรียนหนังสือบ้างนะ ความจริงที่หลายคนไม่เคยรู้ที่ แท้เป็นคนให้เลิกเรียนเอง” และโพสต์รูปในขณะที่ น.ส.ชุติมา โจทก์ในขณะที่ยังเป็นเด็กอายุ 13-15 ปี กำลังนั่งดื่มสุรากับเพื่อนในอิริยาบถต่างๆ และภาพถ่ายเอกสารขอเชิญผู้ปกครองของโจทก์จากโรงเรียนมัธยม โดยในเอกสารดังกล่าวมีข้อความระบุว่าโจทก์ประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นนักเรียนที่ดี โดยได้ทำผิดระเบียบของโรงเรียนดังกล่าว ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นการสื่อสารผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และการกระทำดังกล่าวทำให้บุคคลอื่นเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนที่ประพฤติตัวไม่ดี ไม่ตั้งใจเรียน ประพฤติตัวเสเพล ติดสุรา อันเป็นการใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่ 3 ทำให้โจทก์ซึ่งประกอบอาชีพเป็นศิลปินและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ขาดความน่าเชื่อถือทั้งทางธุรกิจและทางสังคม อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย โดยโจทก์ได้เห็นข้อความดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก เหตุเกิดที่แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. ภายหลังยื่นฟ้องแล้ว ศาลได้รับเรื่องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.3262/0561 โดยนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 21 ม.ค. 2562 เวลา 13.00 น.

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ได้รับมอบอำนาจจากน้องอาม ชุติมา และคุณแม่ ให้ยื่นฟ้องนายประจักษ์ เนาวรัตน์ หรือ “เสี่ยประจักษ์ชัย ไหทองคำ” เจ้าของค่ายเพลงไหทองคำ เรคคอร์ด ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เนื่องจากเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา นายประจักษ์ได้นำภาพตอนเด็กของน้องอาม ชุติมา ที่มีขวดเหล้าอยู่ด้วยไปเผยแพร่ ซึ่งน้องเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง การนำภาพดังกล่าวมาเผยแพร่ทำให้ถูกเข้าใจผิดถูกดูหมิ่นเกลียดชังต่อบุคคลทั่วไป โดยเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ซึ่งน้องอาม ชุติมาเองก็บอกว่าการเอาภาพแบบนั้นมาเผยแพร่เหมือนเจตนาจงใจให้เขาเสียชื่อเสียง ส่วนประเด็นการเจรจากันเรื่องยกเลิกสัญญาสิขสิทธิ์เพลงนั้น วันนี้ทางคุณแม่น้องอาม ชุติมา ก็ได้รับการติดต่อผ่านเพื่อนเสี่ยประจักษ์เข้ามาแล้วว่าจะเจรจากันอีกรอบ เราก็ยังรอเสี่ยประจักษ์ตลอด 24 ชั่วโมง

“เขาติดต่อผ่านเพื่อนมาแล้ว เรื่องสัญญาที่คุยกันมา 2 วัน วันนี้เขาก็แสดงเจตจำนงว่าจะเจรจาอีกรอบหนึ่ง เราก็ให้โอกาส ถ้าภายในวันนี้โอเค พรุ่งนี้ก็มายกเลิกสัญญากัน อย่างน้อยสุดพรุ่งนี้ 10 โมงต้องรู้เรื่อง จะเคลียร์ของอามให้จบ ถ้าเสี่ยประจักษ์ชัยอยากจะมีเส้นทางการเดินก็มาคุย แต่ถ้าคิดว่ามีทนายความที่เก่งก็แล้วแต่ จะไม่ก้าวล่วง” นายอัจฉริยะกล่าว

นายอัจฉริยะกล่าวต่อว่า วันนี้ยังมีนักแต่งเพลงที่อ้างว่าเป็นคนคิดคำว่า “ไหทองคำ” ครั้งแรก มาขอให้ตนช่วยด้วย เพราะจริงๆ แล้วเขาเป็นเจ้าของชื่อคำว่า “ไหทองคำ” และมีหลักฐานมาแสดงเรียบร้อย รวมทั้งจะมอบอำนาจเรื่องดำเนินคดีให้ตนช่วยดูแลด้วย

เมื่อถามว่าวันนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องเจรจายกเลิกสัญญาลิขสิทธิ์เพลงใช่หรือไม่ นายอัจฉริยะกล่าวว่า เดี๋ยวต้องรอคนที่ประสานงานติดต่อมาอีกครั้งภายในวันนี้ ก็รอดูเขาจะว่าอย่างไร การติดต่อครั้งนี้เป็นความประสงค์ของเสี่ยประจักษ์ชัยเอง ถ้าพูดคุยกันได้พรุ่งนี้ก็จะนัดเสี่ยประจักษ์ชัยมาแถลงข่าวพร้อมกันต่อหน้าสื่อมวลชน ส่วนเรื่องที่เรายื่นขอให้ตรวจสอบการเสียภาษีของค่ายเพลงไหทองคำนั้น เขาต้องเสียภาษีอยู่แล้ว สำหรับเรื่องที่เสี่ยประจักษ์ชัยฟ้องเรียกค่าเสียหาย 21 ล้าน หรือคดีที่เราฟ้องหมิ่นประมาทนั้นเป็นความผิดส่วนตัว สามารถเจรจาถอนฟ้องกันได้อยู่แล้ว จึงไม่ได้รู้สึกกังวลแต่อย่างใด เพราะถ้าตกลงกันได้ ทั้งสองฝ่ายก็คงถอนฟ้องคดีทั้งหมด และหากวันนี้เสี่ยประจักษ์ชัยไม่ติดต่อมา ในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.) ตนก็จะเดินทางไปสำนักงาน ปปง.ให้ตรวจสอบเสี่ยประจักษ์ชัย ไหทองคำ เรื่องร่วมกันฟอกเงินด้วย

ด้านนายประภาส พิมพ์บูลย์ หรือ “เสลฯ ภาสน์ ณ เสลภูมิ” นักแต่งเพลงค่ายเพลงไหซองโกลด์ ที่เดินทางมาพร้อมนายอัจฉริยะ ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนด้วยว่า ฉายาศิลปิน “ไหทองคำ” เป็นชื่อที่ตนคิดขึ้นมาใช้ในวงการเพลงคนแรก โดยมีหลักฐานเป็นการแสดงของศิลปินในค่าย ชื่อ “เมรัย ไหทองคำ” ที่ได้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูปในปี 2556 ที่ผ่านมา มีการนำฉายา “ไหทองคำ” ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกับนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

Cr.mgronline
สำนักข่าววิหคนิวส์

Facebook Comments