#วิจารณ์ร้อนทั่วโลก! ศาลไอร์แลนด์ ‘ยกฟ้อง’ คดีข่มขืน เหตุเพราะเหยื่อสวม ‘กางเกงในจีสตริงลายลูกไม้’

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดกระแสวิจารณ์และประท้วงไปทั่วประเทศไอร์แลนด์ หลังศาลพิพากษายกฟ้องคดีข่มขืนเด็กหญิงวัยรุ่นอายุ 17 ปี เนื่องจากวันเกิดเหตุเหยื่อสวมกางเกงชั้นในจีสตริงและด้านหน้าเป็นผ้าลูกไม้ ซึ่งคณะลูกขุนเห็นด้วยกับทนายจำเลยที่อ้างว่า การสวมกางเกงชั้นในดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงความยินยอม

ผู้ต้องหาเป็นชายวัย 27 ปี ถูกพิพากษาว่าไม่มีความผิดโดยคณะลูกขุนซึ่งเป็นเพศชาย 8 คน และเพศหญิง 4 คน หลังจากแลกเปลี่ยนความเห็นกันอยู่นาน 90 นาทีคำพิพากษาดังกล่าวส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านไปทั่วไอร์แลนด์รวมถึงในต่างประเทศ โดยเฉพาะในหมู่กลุ่มคนรุ่นใหม่และบนอินเตอร์เน็ตผ่านแฮชแท็ก #thisisnotconsent ที่ต่อต้านการตำหนิเหยื่อและต้องการสร้างความเข้าใจใหม่ในเรื่องของ “ความยินยอม” (consent) ที่จะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการแต่งกาย ไม่ว่าจะสวมใส่เสื้อผ้าหรือชุดชั้นในแบบใด ล้วนมิได้หมายความว่าเธอหรือเขายินยอมทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังมีชาวไอร์แลนด์ราวหลายพันคนออกมาเดินขบวนประท้วงในหลายเมือง โดยชูกางเกงชั้นในเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านทัศนคติดังกล่าวของคณะลูกขุน ซึ่งเมื่อคำพิพากษาออกมาเป็นเช่นนี้แล้วก็มีโอกาสที่คดีต่อๆ ไปที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังจะสามารถตัดสินยกฟ้องจำเลยคดีข่มขืนได้อีกตามคำพิพากษานี้

Cr.china xinhua

ภาพประกอบ #Thisisnotconsent

สำนักข่าววิหคนิวส์

Facebook Comments