#‘มาร์ค’แฉยับ!ไอ้โม่งแอบอ้างอำนาจกกต.ต่อรองแบ่งเขตเลือกตั้งแลกย้ายพรรค


19 พ.ย.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่เลขาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ประกาศว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะได้ 350 เสียง ว่า “คงได้สมัคร 350 คน ถ้าคนฟัง ฟังไม่ผิด คนที่พูดก็คงพูดผิด”

ส่วนจะเป็นความได้เปรียบของพปชร.เพราะเป็นรัฐบาลนั้น ตนคิดว่าก็อยู่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และรัฐบาลว่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำการเมืองที่ไม่ให้ใช้อำนาจรัฐเข้ามาเอารัดเอาเปรียบหรือไม่ เป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นวิกฤตทางการเมืองของประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน ถ้า คสช.และรัฐบาลไม่ยึดถือหลักการนี้ ก็อยู่ที่ประชาชนจะยอมรับพฤติกรรมหรือไม่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้ง เป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปอย่างราบรื่น ไม่มีความขัดแย้ง พวกเราก็เห็นอยู่แล้วว่า มีการตั้งคำถามจากหลายๆเรื่อง แม้แต่กติกาตามรัฐธรรมนูญทั้งหลายเรื่อง ผู้สังเกตุการณ์ทั้งหลายต้องมาวิเคราะห์กันว่าบทบาทของวุฒิสภาจะเป็นอย่างไร ล่าสุดคสช.เข้ามาเกี่ยวข้องกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบั่นทอนความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้ง

“อยากให้คสช.และรัฐบาลยึดระบบในประเทศระยะยางเป็นหลัก ถ้าเรายังวางระบบไม่ถูกต้อง ประเทศไทยก็จะวนเวียนอยู่ในวัฏจักรความวุ่นวาย ผมมั่นใจว่าประชาชนจับจาดูอยู่ และประชาชนคงไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบ หรือการที่มีการไปยุ่งเกี่ยวกับกติกา การกำหนดกฎเกณฑ์ในการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า วันนี้ยังมีความมั่นใจหรือไม่ว่าจะมีการเลือกตั้ง เพราะยังมีปัญหาเรื่องการแบ่งเขตอยู่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คสช.ยืนยันว่า จะต้องแบ่งเขตเลือกตั้งให้เสร็จก่อนกฎหมายส.ส.บังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค.เพราะฉะนั้น ยังไม่เห็นอะไรที่จำเป็นที่จะต้องมีการเลื่อนการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ว่า แม้คำสั่งคสช.ที่ออกมาเหมือนกับจะให้การคุ้มครองทุกอย่าง ดังนั้นกกต.ต้องพิสูจน์ความเป็นอิสระและความเป็นมืออาชีพว่า การแบ่งเขตเลือกตั้ง กฎหมายกำหนดเอาไว้ชัด การที่อยู่ดีๆจงใจจะไปแบ่งเขตเลือกตั้งของอดีตสส.ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งเดิมที่ประชาชนและนักการเมืองคุ้นเคย เพื่อความได้เปรียบเสียเปรียบเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เว้นเสียว่าประชากรเปลี่ยนไป ประชากรมีความเหลื่อมกันมาก ถ้าอย่างนั้นถึงจะมีการปรับ และการปรับต้องหลักเกณ์

“ผมเข้าใจว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เราทราบ เพราะมีคนมาต่อรองกับอดีตส.ส. พยายามเอาเรื่องนี้มาต่อรองว่า ถ้าไปอยู่พรรคนั้น ก็จะแบ่งเขตเลือกตั้งให้แบบนี้ ถ้าไม่อยู่ก็จะแบ่งเขตให้อีกแบบหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ก็สงสัยว่า อำนาจการแบ่งเขตเลือกตั้งที่เป็นของกกต.ทำไมถึงมีคนกล้าที่จะมาอ้างว่าสามารถที่จะเข้าไปมีอิทธิพล ไปแทรกแซงได้ คำสั่งคสช.ที่ออกมา หากการแบ่งเขตเป็นไปลักษณะที่ว่าจะบั่นทอนความเชื่อถือของการเลือกตั้งอย่างมาก”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

Cr.naewna

สำนักข่าววิหคนิวส์

Facebook Comments