#พลังธรรมใหม่ อัด รมว.เกษตรฯ ทำยางพาราตกต่ำ เกษตรกรจน-นายทุนรวย


โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ อัด รมว.เกษตรฯ ทำงานไม่เป็น ทำยางพารา น้ำมันปาล์มตกต่ำ เกษตรกรจน นายทุนรวย ซวยประชาชนใช้ของแพง…

วันที่ 19 พ.ย. นายทศพล แก้วทิมา โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหาการเกษตรของภาคใต้ ที่พบว่าราคายางพาราและปาล์มตกต่ำ จนทำให้ชาวสวนยางภาคใต้ได้นัดชุมนุมเรียกร้องให้แก้ไขยางพารา และจะมีการนัดชุมนุมเรียกร้องเรื่องราคาปาล์มต่อไป ปัญหาที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร หรืออาจจะไม่เข้าใจในปัญหา อาจมีวาระซ่อนเร้นเอื้อประโยชน์ให้กับพ่อค้าคนกลาง หรือกลุ่มนายทุน เพราะรัฐบาลรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งแล้ว แต่กลับไม่เคยมียุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาที่ชัดเจน กลับปล่อยให้ราคาพืชผลการเกษตรของภาคใต้ตกต่ำอย่างหนัก ทั้งที่เป็นผลผลิตที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ

“4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลทำอะไรอยู่ ถ้าประชาชนไม่ออกมาชุมนุมประท้วง รัฐบาลก็ไม่ตระหนักในปัญหาที่เกิดขึ้น เลยทำให้ประชาชนว่ารัฐบาลอุ้มแต่กลุ่มนายทุน เพราะถ้ารัฐบาลมีแผนการแก้ปัญหาที่ชัดเจนจะไม่เกิดปัญหาเช่นนี้แน่นอน” นายทศพล กล่าว

นายทศพล กล่าวต่อว่า นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นั้นสามารถมีความชัดเจนในการดูแล และแก้ปัญหาให้แก่ราคาพืชผลอย่างอื่น แต่กลับละเลย ยางพารา ปาล์ม มะพร้าว ซึ่งรัฐมนตรีที่ดี ทำงานเป็น จะต้องรู้ว่าการเกษตรกับพาณิชย์ เป็นขั้นตอนที่เกี่ยวเนื่องกัน ต้องเดินไปด้วยกัน อย่ามีแต่แผนการผลิตอย่างเดียว ทุกวันประเทศเราอยู่ในภาวะเกษตรกรจน พ่อค้าคนกลางรวย ประชาชนผู้บริโภคมีกรรมต้องกินต้องใช้ของแพง เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดต่อไปคือ การปฏิวัติการเกษตร.

Cr.thairath

สำนักข่าววิหคนิวส์

Facebook Comments